Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Làm thế nào để được cấp lại sổ đỏ khi chẳng may làm mất hoặc thất lạc ?

  Khi sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – GCNQSDĐ) bị mất hoặc thất lạc, cá nhân, tổ chức có thể tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật xin cấp lại. Sau đây, Luật Minh Tín xin hướng dẫn đến bạn đọc về các bước và trình tự thủ tục xin cấp lại sổ đỏ để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đi lại.

Cơ sở pháp lý

– Luật Đất đai năm 2013

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai

– Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

Bước 1: Khai báo về việc mất sổ đỏ

– Đối với cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc mất GCNQSDĐ. Sau 15 ngày niêm yết thông báo mất GCNQSDĐ, UBND cấp xã có trách nhiệm cung cấp giấy xác nhận cho cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư về việc đã niêm yết thông báo mất GCNQSDĐ.

– Đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất GCNQSDĐ ở địa phương. Các tổ chức, cá nhân này sau khi đăng tin đủ 03 lần thì cần có giấy tờ chứng minh về việc đã đăng tin này.

– Đối với trường hợp mất GCNQSDĐ do thiên tai, hỏa hoạn phải có xác nhận của UBND cấp xã về việc đó.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo Mẫu số 02/ĐK-GCN.

– Giấy tờ chứng minh về việc đã mất giấy chứng nhận.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

– Giai đoạn 1: Văn phòng Đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ. Nếu đủ điều kiện thì lập tờ trình đề nghị huỷ và chấm dứt giao dịch đối với Giấy chứng nhận bị mất và cấp lại Giấy chứng nhận; viết Giấy chứng nhận; dự thảo Quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc huỷ và chấm dứt giao dịch đối với Giấy chứng nhận bị mất và cấp lại Giấy chứng nhận. Trình Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, ký Giấy chứng nhận và Quyết định.

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ điều kiện: 20 ngày làm việc.

+ Trường hợp phải ra thông báo bổ sung hồ sơ hoặc phải xin ý kiến các cơ quan có liên quan thì sau 5 ngày làm việc Văn phòng Đăng ký đất đai phải có thông báo hoặc có văn bản. Khi tổ chức bổ sung đầy đủ hồ sơ hoặc có ý kiến của các cơ quan có liên quan, thời gian giải quyết là 15 ngày làm việc.

– Giai đoạn 2: Trả kết quả: 01 ngày làm việc kể từ khi người sử dụng đất nộp đầy đủ các văn bản, chứng từ chứng minh đã thực hiện xong nghĩa vụ theo Quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường.

cấp lại sổ đỏ

thủ tục cấp lại sổ đỏ
Đơn đề nghị xin cấp lại sổ đỏ

   Bạn đọc có thể tham khảo thêm về thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu tại bài viết này.

  Trên đây là quy trình và thủ tục xin cấp lại sổ đỏ. Hy vọng với những gì Luật Minh Tín đưa ra sẽ giúp bạn đọc tiến hành đăng ký được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.

  Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Minh Tín theo số điện thoại – 0243.555.8410/0914179856 hoặc gửi vào hòm thư info@luatminhtin.vn.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese