Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân!

Tốt nghiệp ngành luật, với tất cả những thứ đạt được trong 4 năm vừa qua, tôi đủ cảm thấy sẵn sàng để chuyển tiếp vào trường đời. Về cơ bản, với một bộ hồ sơ xin việc thật đẹp, tôi có thể gửi rất nhiều nhà tuyển dụng có tiêu chí “không yêu cầu kinh nghiệm” mà không cần đắn đo. Tháng 5 của tôi bắt đầu bằng các buổi phỏng vấn.

Buổi phỏng vấn đầu tiên!?

Những tưởng phỏng vấn tuyển dụng cho vị trí  chuyên viên pháp lý, đơn vị hành nghề luật sẽ phải đặt ra các câu hỏi hóc búa về kiến thức pháp luật, tôi đã ôn thật nhiều để có thể trả lời lưu loát. Điều này không hẳn đúng với Công ty Luật D, đơn giản vì họ chỉ hỏi chủ yếu về đời sống, thái độ, học tập, nhận thức, thậm chí là tình yêu và gia đình. Tôi là một người thật thà, tất nhiên đó là lý do họ chấp nhận để tôi thử việc, đơn giản vì đã có một người có thể làm việc ngay vị trí họ đang thiếu.

Ba ngày đi làm tồi tệ và những quyết định nhìn nhận cuộc đời!?

            Tôi được thử việc ngay lập tức với mức lương thử việc 3 triệu, tôi vui mừng vì tin rằng đây là cơ hội vừa được học vừa được làm. Nhưng hai ngày đầu đi làm, tôi như một cỗ máy không khớp lệnh, mọi thứ tôi cố gắng đều bị “sếp” đánh giá là không đạt được kỳ vọng như lúc trao đổi phỏng vấn, vì công việc chủ yếu về thủ tục doanh nghiệp, mà đã là thủ tục doanh nghiệp thì phải có chuyện lo lót dịch vụ. Tôi thật thà đến mức bị yêu cầu nghỉ việc vì có cách lo lót cho chuyên viên chẳng theo cách doanh nghiệp vẫn làm. Trước khi ngày thử việc thứ ba kết thúc – ngày chính thức xin nghỉ, sếp cũng nói với tôi rằng: “Vị trí công việc này đang cần người biết làm ngay, chị không thể đợi em trưởng thành được” và đưa cho tôi một cuốn sách bảo tôi đọc ngày trong 7 ngày. Cuốn sách không phải là thứ lắng lại trong tôi, mà câu nói của sếp mới là thứ xé lòng tôi hơn cả.

            Cuốn sách chị Giám đốc ấy cho tôi có tên là “Tôi là JackMa” – tại thời điểm nhạy cảm đứng trước sự bấp bênh của cuộc sống, trống rỗng trong đầu óc, có một câu trong trang 342 của cuốn sách này đã dẫn tới sự hạ quyết tâm của tôi của bấy giờ: “Cũng phải thôi, lễ phục tốt nghiệp mà nhà trường phát cho sinh viên chắc chắn sẽ không vừa người, đây là bài học cuối cùng nhà trường muốn truyền đạt tới sinh viên, để nói với bạn rằng thứ bạn học được ở trường, sau này đều không thích hợp để dùng trong xã hội, nhất định phải học lại từ đầu”. Và thế, tôi quyết tâm xin việc nhưng với xuất phát điểm của người học việc và tạm gạt hết qua một bên câu chuyện về kiến thức trường đại học Luật đã học.

hanh-trinh-van-dam

Bước đầu dám đi thì bước sau dù đau khổ cỡ nào cũng phải bước qua được.

            Tôi bắt đầu buổi phỏng vấn tiếp theo tại Công ty Luật Minh Tín. Đây là buổi xin được học việc theo đúng nghĩa đen, bởi tôi xác định sẽ không thử việc như thông báo tuyển dụng. Và, tôi được nhận học việc.

Có lẽ, câu chuyện không thể dừng lại ở đây, bởi trong buổi phỏng vấn, Giám đốc công ty Luật Minh Tín – Luật sư Lê Đình Việt đã nói một câu là nguồn động lực cực mạnh để tôi can đảm, cắn răng đối mặt với những khó khăn sau này. Sếp nói “Anh không cần người là luật sư, anh cần người tinh, mạnh, hiếu chiến để làm việc”. Tôi hình dung được điều tôi cần phải làm ngay lập tức, đó chính là phải nhanh chóng mạnh mẽ, nhanh nhạy, dám chiến đấu.

Trong 2 tháng học việc, tôi được sếp cùng các đồng nghiệp ở Công ty Luật Minh Tín rất quan tâm, chăm lo đời sống, động viên tinh thần,. Người cần mẫn nhất, nhẫn nhịn nhất hơn cả là Sếp bởi sếp chỉ bảo từng chút, chỉnh sửa từ ngữ pháp, tư duy pháp lý cho tôi và một bạn học việc nữa (điều tôi không thấy ở bất cứ nơi nào về sự tương tác này). Công văn đầu tiên về đặt lịch làm việc, tôi phải chỉnh sửa nó hết 6 ngày và in ra sửa đi sửa lại 13 lần, Đơn khiếu nại đầu tiên cũng phải làm hết 2 tuần và sửa hết 15 lần. Theo thời gian, tôi học rất nhanh, các đơn thư sau đó tôi giảm được số lần sửa chút một. May mắn hơn cả, tôi được sếp cho đi hỗ trợ rất nhiều vụ việc, từ hoà giải đến ra phiên toà xét xử, từ sơ thẩm đến phúc thẩm. Hầu như, tôi hiểu ra cách thức vận dụng pháp luật để giải quyết vụ việc từ những va vấp thực tế này hơn là việc ngồi soạn thảo văn bản văn phòng.

Thử việc, tôi bắt đầu giảm thời gian học, hoặc đan xen thời gian học với thời gian làm, lúc này lượng hồ sơ nhiều hơn gấp ba lần lúc đầu, lại quen với việc gì cũng hỏi cấp trên, để đạt được sự chủ động trong công việc, sếp nói với tôi: “Em hãy làm tất cả các công việc để anh chỉ xuất hiện khi vụ án xét xử”. Và tôi hiểu rằng đó chính là từ khoá, Công ty Luật Minh Tín đã trao cho tôi quyền hạn, trách nhiệm thực sự đối với mỗi hồ sơ tôi đang giải quyết, tôi chỉ cần báo cáo khi tham mưu hồ sơ cho sếp, thuyết trình phương án giải quyết hoặc đợi sếp chỉnh sửa, phê duyệt văn bản. Sau đợt thử việc, tôi nhanh chóng nắm được quy trình làm việc với hồ sơ và tự tin tiếp cận cơ quan nhà nước, thậm chí cả Luật sư của đối phương, khách nợ, bị đơn.

            Chính thức làm việc tại Công ty, 6 tháng đầu làm việc, 2 trong tổng số hồ sơ tôi theo đuổi là hai vụ việc vô cùng vất vả, đi lại nhiều, suy nghĩ cực nhiều: một hồ sơ tranh chấp Hợp đồng kinh tế về thi công xây dựng nhà xưởng có bị đơn là người nước ngoài sống ở Việt Nam 20 năm, một hồ sơ mua bán hàng hoá mà tài liệu thể hiện khách hàng là người vi phạm chất lượng hàng hoá và đang bị phạt mất trắng tiền hàng.

       Đối với hồ sơ tranh chấp thi công xây dựng với Công ty có giám đốc là người Italia, phương án hoà giải gần như thất bại dù có được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi khách hàng của tôi khá cứng nhắc, mục đích khởi kiện ngoài kinh tế ra, khách hàng muốn theo đuổi vụ kiện để giác ngộ bị đơn bằng bài học pháp luật. Dù đã thuyết phục bằng mọi biện pháp, tôi không đạt được đáp án mong muốn từ khách hàng. Lúc này, tôi mới thấm một bài học khác: “Ngoài yêu cầu khởi kiện, phải biết khách hàng khởi kiện nhằm mục đích gì?”.

Vì không làm rõ điều đó sớm, tôi không hiểu được khách, khách cũng bỏ qua rất nhiều chứng cứ mà không cung cấp cho tôi

 Hồ sơ này khép lại vào tháng 4/2017, bằng chính kỹ năng rút ra từ câu hỏi trên, tôi đã quay lại phân tích cho khách hàng để các bên đạt được thoả thuận ngoài toà trong vòng 2 tuần và rút đơn kiện.  Lúc ấy, tôi biết mình đã được nếm mùi trái ngọt đầu tiên. Nhưng tôi tin, người tự hào hơn cả, là Sếp.

            Đối với hồ sơ tranh chấp việc xác định cách thức kiểm tra chất lượng hàng hoá ở hồ sơ thứ hai, đây là hồ sơ tôi đã từng đưa qua hai bạn học việc khác tại công ty, các bạn đều nhận định: “Hồ sơ này khách hàng sai rồi, không đáp ứng đủ điều kiện hợp đồng thì khởi kiện không đạt được gì?”. Đối phương là một tập đoàn tầm cỡ ở Việt Nam, có lượng pháp chế là các luật sư gạo cội hơn tôi rất nhiều. Tôi biết, đó là cuộc chiến không hề cân sức. Hồ sơ này cho tôi một từ khoá quan trọng, đó là “Liều”. Cái “liều” này không phải của người ngu dốt, mà là của tôi – người lựa chọn việc chiến đấu với 7 người luật sư và Giám đốc pháp chế cấp cao của đối phương mà không có sự hỗ trợ hay tham mưu của Sếp. Tôi đã đưa ra giải pháp hoàn toàn khác, ngoài việc khởi kiện tại TAND thì tôi còn thuyết phục đối phương,  đấu tranh để xây dựng mới một cách thức kiểm tra chất lượng hoàn toàn khác. Tôi đẩy khách hàng vào tình thế của một biên bản thoả thuận đúng tính chất vụ đặt cược “5 ăn 5 thua”. Trước tình huống vô định chờ đợi kết quả, tôi đã cố gắng thuyết phục khách hàng tin tưởng phương án này. Khi biết kết quả xét nghiệm để tạo lập phương pháp đánh giá chất lượng hàng hoá mới là có lợi cho khách hàng. Tôi thực sự thấy bản thân quá đáng sợ, vì sao tôi lại dám có niềm tin sắt đá vào điều tôi đang không thể tưởng tượng ra được hậu quả. Nhưng sau cùng, để tôi dám đưa ra quyết định ấy, chính là Sếp – đã cho tôi cơ hội được tin vào bản thân mình hơn cả. Hồ sơ này khép lại khi khách hàng của tôi cũng đã được chấp nhận thanh toán đơn hàng, đối phương đồng ý ký biên bản thoả thuận.

Câu chuyện trên là sự thật của tôi và của Công ty Luật Minh Tín. Tôi nằm lòng một giá trị tôi có được ở Luật Minh Tín: Trước khi thành một luật sư, phải là một người tinh, mạnh, hiếu chiến. Để làm được điều đó, tôi phải dám bước đi bước đầu tiên, dù có khó khăn đến mức nào. Câu chuyện này chính là lời cảm ơn thứ nhất cho người thầy của tôi – tại Công ty Luật Minh Tín

Hồng Anh

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese