Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

đăng ký khai sinh quá hạn

[:vi]

  Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con mà bố, mẹ chưa đăng ký khai sinh cho con thì bố mẹ phải tiến hành các thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho con trẻ. Dưới đây là hướng dẫn của Luật Minh Tín về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo.

1. Trình tự thực hiện đăng ký khai sinh quá hạn

– Cha, mẹ hoặc người giám hộ nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Sau khi kiểm tra đã đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh. Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch (được uỷ quyền) Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh 01 bản chính giấy khai sinh. Số lượng bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Xong thủ tục đăng ký khai sinh, cán bộ tư pháp hộ tịch trả lại hồ sơ gồm 01 bản chính giấy khai sinh và bản sao giấy khai sinh cấp theo yêu cầu của người đi đăng ký khai sinh. Trong trường hợp người đi khai sinh chưa nộp đủ giấy tờ hợp lệ hoặc cần phải xác minh, cán bộ tư pháp hộ tịch viết phiếu hẹn giải quyết và trả kết quả.

– Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Uỷ ban nhân dân cấp xã.

đăng ký khai sinh quá hạn
Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn – Giấy đăng ký khai sinh

2. Hồ sơ đăng ký khai sinh quá hạn

  Hồ sơ được lập thành 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

– Giấy tờ phải nộp: phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai sinh quá hạn (cá nhân tự viết hoặc tham khảo mẫu tại UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai sinh); bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế (bệnh viện, trạm y tế, nhà hộ sinh…) nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng. Người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của sự việc mà mình làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

– Giấy tờ phải xuất trình: bản chính Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn); bản chính Giấy chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ em.

3. Nơi nộp hồ sơ: UBND xã, phường, thị trấn giống như Đăng ký khai sinh đúng hạn.

  Bạn đọc xem thêm bài viết “Đăng ký khai sinh cho trẻ” tại đây.

4. Thời hạn giải quyết đăng ký khai sinh quá hạn 

  Thời hạn giải quyết đăng ký chỉ trong 01 ngày. Trường hợp cần phải xác minh thì không quá 05 ngày

5. Lệ phí đăng ký khai sinh quá hạn: Miễn lệ phí.

  Lưu ý: Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Trường hợp không trực tiếp đi nộp thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

  Trên đây là quy trình và thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho trẻ. Hy vọng với những gì Luật Minh Tín đưa ra sẽ giúp bạn đọc tiến hành đăng ký được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.

  Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Minh Tín theo số điện thoại – 0243.555.8410/0914179856 hoặc gửi vào hòm thư info@luatminhtin.vn.

[:]

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese