Thủ tục đăng ký khai sinh

đăng ký khai sinh

  Sau khi sinh con, đăng ký khai sinh là việc làm bắt buộc đối với cha, mẹ của trẻ. Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ. Sau đây, Luật Minh Tín sẽ hướng dẫn cho bạn đọc thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo đúng quy trình, đơn giản, nhanh chóng.

1. Căn cứ pháp lý

  Điều 13 đến Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014.

2. Hồ sơ đăng ký khai sinh

– Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh.

đăng ký khai sinh
Tờ khai đăng ký khai sinh

– Giấy chứng sinh.

– Sổ hộ khẩu.

– Giấy chứng nhận kết hôn.

– Chứng minh thư/ hộ chiếu của cha mẹ.

3. Thời hạn làm thủ tục đăng ký khai sinh

  Thời hạn là 60 ngày kể từ ngày sinh con.

  Vì một số lý do mà bạn không thể đăng ký theo đúng thời hạn trên thì hãy xem bài viết đăng ký khai sinh cho trẻ quá thời hạn này.

4. Nơi nộp hồ sơ đăng ký khai sinh

– Nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi người mẹ đăng ký thường trú. Áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân Việt Nam cư trú trong nước.

– Nếu người mẹ có nơi đăng ký thường trú nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì UBND cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú thì UBND cấp xã nơi người mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ. Nếu không xác định được nơi thường trú, tạm trú của người mẹ thì UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh. Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

*Một số trường hợp cụ thể khác:

+ Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ đó.

+ Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

+ Trẻ sinh ra tại VN, có cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi người mẹ hoặc người cha cư trú trong thời gian ở VN.

+ Trẻ sinh ra tại VN, có cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

5. Cấp giấy khai sinh

  Sau khi nhận và kiểm tra hồ sơ, cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

  Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

  Sau khi đăng ký khai sinh cho con xong, bố mẹ cần nhập khẩu cho con vào hộ khẩu gia đình. Xem Luật Minh Tín hướng dẫn quy trình và thủ tục nhập khẩu cho trẻ tại bài viết này.

  Trên đây là quy trình và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ. Hy vọng với những gì Luật Minh Tín đưa ra sẽ giúp bạn đọc tiến hành đăng ký được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.

  Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Minh Tín theo số điện thoại – 0243.555.8410/0914179856 hoặc gửi vào hòm thư info@luatminhtin.vn.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese