Việc người vợ thứ hai đòi chia đôi tài sản khi ly hôn liệu có đúng không?

hỏi đáp hôn nhân gia đình

  Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi có vấn đề mong được giải đáp: bố mẹ tôi ly hôn năm 2008, sau đó năm 2010 bố tôi lấy vợ hai và không có con chung. Gần đây bố tôi phát hiện người vợ hai có quan hệ tình cảm với người khác và muốn ly hôn với bố.

Không những thế, cô ta còn muốn chia đôi nhà và đất mà gia đình tôi đang sinh sống. Ngôi nhà này là của ông nội tôi để lại cho bố tôi vì trước đó gia đình tôi sống cùng và phụng dưỡng ông đến khi ông nội tôi mất. Bố tôi cũng đã đứng tên trên mảnh đất này và gia đình tôi vẫn sống ổn định từ đó đến nay. Vậy thưa luật sư, việc vợ hai của bố tôi đòi chia đôi ngôi nhà này có được không? Việc cô ta ngoại tình có vi phạm gì không?

  (Câu hỏi của anh Nguyễn Mạnh C – xã Tân An, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam)

  Trả lời:

  Đối với câu hỏi của anh Nguyễn Mạnh C ở Quảng Nam, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Theo thông tin anh cung cấp, ngôi nhà này là tài sản của bố anh có trước thời kì hôn nhân do đó nó là tài sản riêng theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật HNGĐ 2014 “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”. Do anh cung cấp thông tin chưa rõ ràng nên chúng tôi chia thành 2 trường hợp như sau:

  + Trường hợp thứ nhất: Nếu trong thời kì hôn nhân, bố anh có thỏa thuận nhập khối tài sản này vào tài sản chung của vợ chồng với mẹ kế của anh thì đây sẽ vẫn được coi là tài sản chung và khi ly hôn mẹ kế của anh vẫn được chia một nửa tài sản này.

  + Trường hợp thứ hai: Trong thời kì hôn nhân, bố anh không nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó vẫn là tài sản riêng của bố anh và mẹ kế của bạn không có quyền yêu cầu chia đôi. Tuy nhiên, nếu mẹ kế của anh có công sức đóng góp để làm tu sửa, cải thiện… làm tăng giá trị của khối tài sản này và chứng minh được thì mẹ kế của bạn vẫn có quyền yêu cầu bố anh thanh toán khoản đóng góp đó.

  Đối với hành vi ngoại tình của mẹ kế anh, nếu có bằng chứng về  hành vi này thì tùy mức độ có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản c Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng hoặc bị truy cứu TNHS theo Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

+ Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

+ Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

  Bạn đọc có thể xem thêm các quy định của pháp luật về ly hôn trong Luật hôn nhân và gia đình hoặc quyền thừa kế tài sản tại các bài viết này.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín về vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese