Kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

hỏi đáp hôn nhân gia đình

  Câu hỏi: Tôi ở Lạng Sơn và tôi muốn kết hôn với bạn gái là người Trung Quốc. Xin hỏi, nếu tôi muốn kết hôn với cô ấy ở Việt Nam có được không hay phải sang cả Trung Quốc để làm thủ tục? và thủ tục cụ thể như thế nào? Bao lâu thì được giải quyết?

  (Câu hỏi của anh Trần Đức P – xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn)

  Trả lời:

  Đối với câu hỏi của anh Trần Đức P ở Lạng Sơn, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Do bạn gái là người Trung Quốc nên trường hợp của anh là trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, nếu đáp ứng đủ các điểu kiện kết hôn thì anh và bạn gái có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Theo đó, căn cứ vào điểm a Khoản 2 Điều 7 Luật hộ tịch 2014 thì UBND huyện có thẩm quyền đối với: “a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài” mà theo Khoản  Điều 3 Luật này thì bao gồm cả đăng ký kết hôn. Do đó, bạn có thể đăng ký kết hôn tại UBND huyện nơi mình cư trú.

  Tuy nhiên, nếu anh thường trú tại xã biên giới giáp ranh với Trung Quốc còn bạn gái thường trú tại đơn vị hành chính của Trung Quốc tương đương với cấp xã của Việt Nam, anh có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND xã biên giới nơi mình thường trú theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch: “Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.”

  Về thủ tục, theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, anh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  – Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định; hai bên nam, nữ có thể sử dụng 01 Tờ khai chung.

  – Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ xác nhận công dân nước láng giềng hiện tại là người không có vợ hoặc không có chồng.

– Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

  Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc.

  Xem thêm các quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài tại bài viết này.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese