Nếu ly hôn thì tài sản được chia như thế nào?

hỏi đáp hôn nhân gia đình

  Câu hỏi: Năm 2014, vợ chồng tôi khi kết hôn có được bố mẹ chồng tuyên bố cho 5 cây vàng và một mảnh đất 200 m2 trong ngày cưới, có cả khách mời và hai họ chứng kiến. Mảnh đất thì hiện ông bà vẫn đứng tên chưa sang tên cho chúng tôi, còn vàng thì đã trao và tôi vẫn đang còn giữ.

Biết được chúng tôi sắp ly hôn thì bố mẹ chồng tôi đòi lại cả vàng và đất. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi khi ly hôn với chồng, tôi có được chia nửa số tài sản này không?

  (Câu hỏi của chị Nguyễn Thị T xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng)

  Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Nguyễn Thị T ở Hải Phòng, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Khoản 1 Điều 33 Luật HNGĐ 2014 có quy định  như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

  Theo đó, tài sản mà vợ chồng được tặng cho chung được coi là tài sản chung và về nguyên tắc được chia đôi. Tuy nhiên, tài sản của chị thì cần phân định như sau:

  – Đối với 5 cây vàng, đây là tài sản đã được bố mẹ tuyên bố tặng cho cả hai vợ chồng trước sự chứng kiến của họ hàng thì đây sẽ được coi là tài sản chung và chị sẽ được hưởng 1/2 số tài sản này (hoặc 1/2 số vàng còn lại nếu tài sản này đã tiêu hao).

  – Đối với tài sản là quyền sử dụng đất đối với 200m2  tại điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 như sau: “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.”. Do đó, đây là tài sản phải được đăng ký quyền sở hữu và việc tặng cho bắt buộc phải được lập thành văn bản và công chứng hoặc chứng thực. Nếu bố mẹ chồng chị mới chỉ tuyên bố bằng lời nói mà không có giấy tờ theo quy định trên thì việc tặng cho này không hợp pháp đồng nghĩa rằng đó không phải là tài sản chung của hai vợ chồng và chị sẽ không được hưởng phần của mình trong khối tài sản này.

  Bạn đọc có thể xem thêm các quy định của pháp luật về ly hôn trong Luật hôn nhân và gia đình hoặc quyền thừa kế tài sản tại các bài viết này.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese