Nếu không muốn ly hôn thì cần làm gì?

hỏi đáp hôn nhân gia đình

  Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2004. Chồng tôi là sĩ quan quân đội, sau đó phải vào miền Nam công tác 1 năm cũng chỉ về 2,3 lần dịp lễ tết thăm vợ con. Sau một lần vào thăm chồng không báo trước tôi mới biết trong này anh ta đã đăng ký kết hôn với một cô gái trẻ và họ cũng có 1 đứa con chung.

Khi tôi biết anh ta cũng ngang nhiên thừa nhận và buông lời thách thức muốn ly hôn. Thưa luật sư, tôi phải làm gì để họ chấm dứt việc sống chung của họ? Tôi không muốn ly hôn vì nghĩ đến con cái và tôi vẫn còn yêu chồng mình.

  (Câu hỏi của chị Trần Ngọc N – xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh)

  Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Trần Ngọc N ở Phú Thọ chúng tôi xin trả lời như sau:

  Theo thông tin chị cung cấp thì chồng chị đã kết hôn với chị nhưng bằng cách nào đó đã kết hôn được với một người phụ nữ khác. Đây là trường hợp kết hôn trái pháp luật theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật HNGĐ 2014. Do đó, chị có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

  Về hậu quả, Điều 12 Luật HNGĐ 2014 – Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật có quy định:

  “Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

  Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.”

  Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

  Theo đó, sau khi chị yêu cầu Tòa hủy việc kết hôn trái pháp luật, Tòa sẽ ra quyết định về việc hủy kết hôn trái pháp luật và quan hệ này sẽ phải chấm dứt. Đối với quan hệ tài sản sẽ được giải quyết theo quy định về giải quyết tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng tại Điều 16 Luật HNGĐ 2014. Còn với quyền, nghĩa vụ  của cha mẹ con thì vẫn giải quyết theo quy  định về quyền nghĩa vụ  của cha, mẹ, con khi ly hôn.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín về vấn đề không muốn ly hôn của chị Trần Ngọc N. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese