Ly hôn đơn phương nhưng không biết rõ nơi cư trú hiện tại thì sao?

hỏi đáp hôn nhân gia đình

  Câu hỏi: Tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng nhưng anh ta cố tình không hợp tác. Chồng tôi đã đi khỏi nơi cư trú gần 1 năm nay và tôi không có cách nào biết được anh ta đang sống ở đâu. Tôi nộp đơn lên Tòa thì Tòa không nhận đơn và yêu cầu tôi phải ghi đúng địa chỉ của chồng mình. Tòa làm như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào thì Tòa mới thụ lý? 

  (Câu hỏi của chị Vũ Thị L – xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh)

  Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Vũ Thị L ở Bắc Ninh, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Việc ghi đúng địa chỉ của bị đơn trong đơn khởi kiện là  một trong những điều kiện để Tòa án thụ lý theo quy định tại Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015).  Do đó, chị cần ghi đúng địa chỉ của chồng. Trường hợp không rõ chồng mình ở đâu có thể căn cứ vào điểm e Khoản 4 Điều 189 BLTTDS 2015 như sau:

  “Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.”

  Khoản 3 Điều 5 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP Nghị quyết hướng dẫn một số quy định Khoản 1 và Khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện có hướng dẫn: Địa chỉ “nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng” của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan quy định tại điểm đ, e khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là địa chỉ người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã từng cư trú, làm việc hoặc có trụ sở mà người khởi kiện biết được gần nhất tính đến thời điểm khởi kiện và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh.”

  Theo đó, nếu không biết chính xác địa chỉ hiện tại của chồng, chị có thể ghi lại địa chỉ mà chồng mình đã từng cư trú, làm việc mà chị biết được gần nhất tính tới thời điểm nộp đơn khởi kiện và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác minh hoặc có căn cứ khác để chứng minh. Nếu đã ghi đúng địa chỉ theo quy định trên mà Tòa vẫn không thụ lý thì chị có thể khiếu nại hành vi này đến Chánh án Tòa án nơi chị nộp đơn khởi kiện để được giải quyết.

  Xem thêm các quy định của pháp luật về ly hôn trong Luật hôn nhân và gia đình tại bài viết này.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín về vấn đề ly hôn đơn phương. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese