Có được tách thửa đất góp tiền mua chung không?

hỏi đáp đất đai

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi có vấn đề mong được luật sư tư vấn. Năm 2014, tôi và người bạn có góp tiền mua chung một mảnh đất 150m2 (chiều rộng mặt tiền 10m, chiều sâu 15m) ở khu vực phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi đã tiến hành sang tên và cả hai cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận. Nay tôi muốn tách đôi hai thửa để xây nhà. Xin hỏi, với diện tích quyền sử dụng đất là 150m2 như trên thì chúng tôi có đủ điều kiện để tách thửa không? Xin cảm ơn .

  (Câu hỏi của chị Ngô Thùy T – phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Ngô Thùy T ở Hà Nội, chúng tôi xin trả lời như sau:

  – Thứ nhất, về quyền tách thửa:

  Điểm b Khoản 2 Điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

  “2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

  b) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm. Nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

  Theo đó, chị và người bạn đang có chung quyền sử dụng đất thì có quyền thực hiện thủ tục tách thửa và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mỗi thửa đất được hình thành từ việc tách thửa này.

  – Về diện tích tối thiểu được phép tách thửa:

  Khoản 4 Điều 144 Luật đất đai 2013 có quy định: “4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất “.

  Căn cứ Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội quy định về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội có quy định như sau:

  “Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu:

  Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

  “a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

  b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.

  Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ điều kiện tại khoản 1 Điều này.”

  Theo đó, diện tích tối thiểu của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa tại khu vực phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm từ thời điểm 11/6/2017 là 30m2 và có chiều rộng mặt tiền, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên. Thửa đất của chị có chiều rộng mặt tiền là 10m, chiều sâu là 15m do đó đủ điều kiện để tách thửa thành hai thửa đất mới theo quy định.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese