Nhận chuyển nhượng đất Nhà nước cho thuê có rủi ro gì không?

hỏi đáp đất đai

  Câu hỏi: Thưa Luật sư. Tôi đang có ý định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có diện tích là 2050m2 của một người bà con. Tuy nhiên, tôi thấy trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi: “Thời hạn sử dụng đất: Đến ngày 22 tháng 8 năm 2030; Nguồn gốc sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm“. Vậy xin hỏi Luật sư, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi như vậy thì việc tôi nhận chuyển nhượng diện tích đất này có rủi ro gì không? Rất mong nhận được sự tư vấn.

  (Câu hỏi của chị Bùi Thị T – Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Bùi Thị T ở Ninh Bình, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Căn cứ vào những dữ kiện mà chị cung cấp thì người họ hàng của chị đã được nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Khoản 2 Điều 179 Luật đất đai 2013 có quy định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất như sau:

  Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

  b) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

  c) Để thừa kế, tặng cho tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận thừa kế, người được tặng cho tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

  d) Cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật về dân sự;

  đ) Thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;

  e) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê trong thời hạn thuê đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.

  Theo quy định trên, người sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất có thu tiền thuê đất hàng năm không có quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm. Do đó, trong trường hợp này, người họ hàng sẽ không được chuyển nhượng mảnh đất này cho chị và nếu chị vẫn tiến hành việc nhận chuyển nhượng diện tích đất thì hành vi này sẽ không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese