Có thể bán đất được tặng, cho được hay không?

hỏi đáp đất đai

  Câu hỏi: Năm 2010, bố mẹ chồng tôi có tặng cho hai vợ chồng tôi một mảnh đất 150m2 với điều kiện không được bán mảnh đất này mà để sau làm chỗ hương hỏa cho tổ tiên. Hợp đồng tặng cho này có được lập thành văn bản và công chứng tại văn phòng công chứng.

Năm 2016, do cần vốn làm ăn chúng tôi muốn bán mảnh đất này. Xin hỏi Luật sư, chúng tôi có thể bán mảnh đất này hay không?

  (Câu hỏi của chị Nguyễn Thanh B – phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Nguyễn Thanh B ở Phú Thọ, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Như chị đã trình bày, bố mẹ chồng chị đã lập hợp đồng tặng cho vợ chồng chị một mảnh đất với điều kiện là không được bán cho nên đây là hợp đồng tặng cho có điều kiện.

  Điều 470 BLDS 2005 có quy định về hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

  “Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

  Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

  Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

  Theo đó, bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho miễn sao điều kiện này không trái pháp luật, đạo đức xã hội. Chính vì vậy, việc bố mẹ chồng chị đưa ra điều kiện là “không được bán đất” trong hợp đồng tặng cho là phù hợp với quy định của pháp luật. Hơn nữa, hợp đồng này cũng đáp ứng điều kiện về hình thức là được lập thành văn bản và công chứng cho nên nó hoàn toàn có hiệu lực. Do đó, vợ chồng chị phải thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng. Trong trường hợp hai vợ chồng không thực hiện đúng nghĩa vụ trên thì bố mẹ chồng chị có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese