Có phải xin chuyển mục đích sử dụng trên đất nông nghiệp không?

hỏi đáp đất đai

  Câu hỏi: Thưa luật sư, vợ chồng tôi có mảnh đất nông nghiệp sau nhà rộng khoảng 200m2. Chúng tôi có ý định xây chuồng để nuôi heo trên đất này. Vậy xin hỏi, nếu xây chuồng heo trên đất nông nghiệp vợ chồng tôi có phải xin phép hay chuyển mục đích sử đụng đất không? Mong sớm nhận được sự trả lời của luật sư.

  (Câu hỏi của anh Nguyễn Trung T – xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của anh Nguyễn Trung T ở Bến Tre, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Tại khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất:“Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

  Bên cạnh đó, điểm h, Khoản 1, Điều 10 Luật đất đai 2013 có quy định:“Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

  Theo đó, người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích. Đối với đất nông nghiệp khác, người sử dụng đất có thể sử dụng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép. Do đó, anh có thể xây chuồng để chăn nuôi heo trên diện tích đất nông nghiệp trên và việc xây dựng này không phải xin phép xây dựng hay xin chuyển mục đích sử dụng dụng đất.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese