Soạn đơn yêu cầu thi hành án

đơn thi hành án

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hạn chế những trường hợp người phải THA có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc trốn tránh việc THA, sau khi có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án, đương sự nên làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền.

Đương sự tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng hình thức trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện. Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan. 

Ngày yêu cầu thi hành án được tính từ ngày người yêu cầu nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

đơn thi hành án
Mẫu đơn yêu cầu thi hành án

Nội dung đơn yêu cầu thi hành án bao gồm: 

– Tên, địa chỉ của người yêu cầu; 

– Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; 

– Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; 

– Nội dung yêu cầu thi hành án; 

– Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án (nếu có); 

– Ngày, tháng, năm làm đơn; 

– Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn. Trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân (nếu có). 

Trường hợp người yêu cầu trực tiếp trình bày bằng lời nói thì cơ quan thi hành án dân sự phải lập biên bản có đầy đủ các nội dung được nêu trên, có chữ ký của người lập biên bản; biên bản này có giá trị như đơn yêu cầu. 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan thi hành án dân sự từ chối yêu cầu thi hành án thì phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án trong các trường hợp sau đây: 

– Người yêu cầu không có quyền yêu cầu thi hành án hoặc nội dung yêu cầu không liên quan đến nội dung của bản án, quyết định; bản án, quyết định không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của Luật này; 

– Cơ quan thi hành án dân sự được yêu cầu không có thẩm quyền thi hành án; 

– Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án.

(Điều 31, Luật thi hành án Dân sự 2008, sửa đổi 2014)

Công ty Luật TNHH Minh Tín với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi hành án. Luật Minh Tín sẽ là đối tác đáng tin cậy để đại diện cho khách hàng thực hiện việc yêu cầu cơ quan THA thi hành bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ soạn đơn yêu cầu thi hành án và các vấn đề, thủ tục pháp lý khác liên quan đến thi hành án Quý khách vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Minh Tín để được tư vấn, hỗ trợ

Số điện thoại: 024.3555.8410/0915.177.856

HOTLINE: 0902.267.116

Email: info@luatminhtin.vn

Rất mong được hợp tác cùng quý khách hàng!

Trân trọng.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese