Nếu đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động thì có phải bồi thường chi phí đào tạo mà công ty đã chi trả không?

hỏi đáp lao động

  Câu hỏi: Tôi làm việc cho công ty với HĐLĐ không xác định thời hạn. Tháng 5/2014, tôi được công ty cử đi học Thạc sĩ 2 năm tại Mỹ để nâng cao chuyên môn. Tôi và công ty có ký hợp đồng đào tạo trong đó có thỏa thuận tổng chi phí đào tạo là 40.000 USD và tôi phải cam kết làm việc cho công ty 7 năm sau khi học xong. Tháng 7/2016, tôi hoàn thành khóa học và về làm việc cho công ty theo đúng cam kết. Tuy nhiên, do áp lực công việc và mâu thuẫn quan điểm với Giám đốc nên tôi không muốn làm việc ở đây nữa. Vậy, nếu tôi đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo đúng quy định pháp luật tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không? Chi phí đào tạo được tính như thế nào?

  (Câu hỏi của chị Vũ Phương T ở quận 2, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Vũ Phương T, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Khoản 2 Điều 61 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy đinh: “Người tốt nghiệp các khóa đào tạo do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí đào tạo phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo”

  Căn cứ quy định trên, nếu chưa thực hiện xong cam kết là làm việc cho công ty trong vòng 7 năm mà chị chấm dứt HĐLĐ và việc chấm dứt HĐLĐ này là đúng pháp luật thì chị vẫn phải có trách nhiệm hoàn trả lại tiền chi phí đào tạo cho công ty.

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 BLLĐ 2012 thì chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese