Lương và trợ cấp được tính như thế nào nếu làm tăng ca?

hỏi đáp lao động

  Câu hỏi: Tôi làm công nhân cho một công ty sản xuất bánh kẹo. Thời gian này chúng tôi thường xuyên phải làm thêm giờ từ 18h-22h hoặc làm ca đêm từ 22h đến 2h để đáp ứng đủ và kịp thời số lượng bánh trung thu cho các nhà phân phối. Vậy tôi muốn hỏi nếu chúng tôi tăng ca vào hai khung giờ trên thì lương chúng tôi được nhận sẽ tính như thế nào? Có thêm trợ cấp gì hay không?

  (Câu hỏi của chị Ngô Minh N ở quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của chị Ngô Minh N chúng tôi xin trả lời như sau:

  Theo thông tin chị cung cấp, do tình hình sản xuất nên người lao động (NLĐ) như chị phải làm thêm giờ theo một trong hai khung giờ là từ 18h-22h hoặc từ 22h-2h. Đây là trường hợp làm thêm giờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 BLLĐ 2012.

  – Về tiền lương làm thêm giờ:

  Điều 97 BLLĐ 2012 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

  “1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

  a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

  c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

  3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

  Điều 105 BLLĐ 2012 cũng hướng dẫn về giờ làm việc ban đêm được tính từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.

  Căn cứ các quy định trên, tiền lương làm thêm giờ của chị sẽ được tính như sau:

  + Trường hợp làm thêm giờ trong khoảng thời gian từ 18h-22h: Chị sẽ được hưởng ít nhất 150% nếu làm thêm giờ vào ngày thường; ít nhất 200% nếu làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần; ít nhất 300% nếu làm thêm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương (Chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương ngày). Tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính trên đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.

  + Trường hợp làm thêm giờ trong khoảng thời gian từ 22h-2h: Đây là trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc được hưởng lương làm thêm giờ theo trường hợp trên chị còn được trả thêm ít nhất 30% tiền lương làm việc vào ban đêm và 20% tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.

Về chế độ khác:

  Bên cạnh việc quy định tiền lương được hưởng khi NLĐ làm thêm giờ, tại điểm c Khoản 2 Điều 106 BLLĐ 2012 còn quy định: “c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

  Theo đó, sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, công ty chị phải bố trí để NLĐ được nghỉ bù cho số thời gian không được nghỉ. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng NSDLĐ bóc lột sức lao động của NLĐ và giúp NLĐ có thời gian phục hồi sức khỏe.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese