Di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ con nhưng ông bà đòi chia tài sản là đúng hay sai?

hỏi đáp thừa kế

  Câu hỏi: Bố mẹ tôi kết hôn năm 1988 sinh được hai chị em tôi. Năm 2012, bố tôi bệnh nặng qua đời có để lại di chúc. Theo di chúc, bố tôi để lại toàn bộ di sản trị giá 700 triệu cho ba mẹ con tôi. Do ghét mẹ tôi và bị người khác xúi giục nên ông bà nội tôi đòi chia di sản thừa kế của bố tôi. Thưa luật sư, bố tôi đã để lại di chúc như vậy thì ông bà nội tôi có được hưởng di sản từ bố tôi nữa hay không? Nếu có thì được hưởng bao nhiêu? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

  (Câu hỏi của chị Trần Thị Huyền T – xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của Trần Thị Huyền T ở Yên Bái, chúng tôi xin trả lời như sau:

– Thứ nhất, vể quyền hưởng di sản: 

  Như chị trình bày, bố chị đã chết năm 2012 và để lại di chúc. Theo di chúc, ông bà nội chị không được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, Điều 669 BLDS 2005 có quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

  “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”

  Theo đó, tuy ông bà chị không được bố chị cho hưởng di sản nhưng vẫn thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế mà không phụ thuộc vào di chúc và được hưởng di sản bằng 2/3 suất thừa kế theo pháp luật.

– Thứ hai, giá trị phần di sản thừa kế mà người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc được hưởng:

  Theo thông tin chị cung cấp, bố chị có 5 người thừa kế theo pháp luật. Do đó, giá trị một suất thừa kế theo pháp luật = 700 triệu đồng/5 = 140 triệu đồng.

  => Giá trị phần di sản mà ông và bà nội của chị mỗi người được hưởng = 2/3×140 triệu đồng = 93,3 triệu đồng.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese