Con trai riêng đòi chia tài sản thừa kế là đúng hay sai?

hỏi đáp thừa kế

  Câu hỏi: Thưa luật sư. Ông nội tôi vừa mất tháng 1/2017 không để lại di chúc. Sau 49 ngày của ông, gia đình có họp lại thống nhất giữ toàn bộ tài sản cho bà quản lý. Sau đó vài ngày có chú tên C đến thắp hương và nhận là con trai riêng của ông. Chú C đưa cho gia đình tôi giấy khai sinh trong đó tên cha đúng là tên của ông nội tôi và người này yêu cầu chia di sản mà ông để lại. Vậy xin hỏi, chú C yêu cầu như vậy có được không? Có cách nào để xác thực giấy khai sinh kia là thật không thưa Luật sư?

  (Câu hỏi của anh Tăng Mạnh C – xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của anh Tăng Mạnh C ở Nghệ An, chúng tôi xin trả lời như sau:

– Thứ nhất, về quyền hưởng di sản theo pháp luật của con ngoài giá thú:

  Do ông nội anh không để lại di chúc cho nên di sản thừa kế sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật. Điểm a khoản 1 Điều 676 BLDS 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  Theo đó, vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được hưởng di sản mà người đó để lại. Theo thông tin anh cung cấp, anh C là con riêng của ông nội anh nên về nguyên tắc vẫn được hưởng thừa kế từ ông. Tuy nhiên, người này phải chứng minh được quan hệ cha con giữa anh ta và ông nội của anh. Việc anh ta cung cấp giấy khai sinh cũng là một căn cứ thể hiện quan hệ cha con giữa anh ta với ông nội của anh.

– Thứ hai, việc xác thực tính hợp pháp của giấy khai sinh:

  Trường hợp gia đình anh nghi ngờ về tính hợp pháp của Giấy khai sinh mà anh C đưa ra thì có thể xác minh tại UBND xã nơi có thẩm quyền cấp Giấy khai sinh cho anh C để làm rõ.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese