Cháu trai có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?

hỏi đáp thừa kế

  Câu hỏi: Năm 2012, ông bà nội tôi cùng qua đời do tai nạn để lại một mảnh đất 400m2 và căn nhà 03 tầng trên đó. Khi mất cả hai ông bà đều không để lại di chúc. Trước đó, gia đình chú út tôi sống chung với ông bà trên mảnh đất này và chăm sóc ông bà. Sau khi ông bà mất, bác cả và chú út tôi bàn nhau sẽ chia đôi ngôi nhà này. Do bố tôi đã mất (năm 2010) nên bác cả nói bố tôi không được hưởng nữa. Vậy xin hỏi tôi là con trai duy nhất của bố có được hưởng di sản của ông bà nội không?

  (Câu hỏi của anh Nguyễn Trọng Đ – xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời:

  Đối với câu hỏi của anh Nguyễn Trọng Đ ở Lâm Đồng, chúng tôi xin trả lời như sau:

  Căn cứ thông tin anh cung cấp, ông bà nội anh chết không để lại di chúc. Do đó, đây là trường hợp thừa kế theo quy định tại Điều 675 BLDS 2005. Trong trường hợp này, bố anh chết năm 2010 tức chết trước ông bà nội anh cho nên đây là trường hợp thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 677 BLDS 2005 như sau:

  “Điều 677. Thừa kế thế vị

  Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

  Theo đó, anh là cháu sẽ được hưởng phần di sản của bố được hưởng nếu còn sống. Cụ thể, khối tài sản trên sẽ được chia làm 03 phần, trong đó anh sẽ được hưởng 1/3 trong khối di sản này.

  Trên đây là ý kiến giải đáp của Công ty Luật Minh Tín. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.177.856 hoặc địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4, tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese