Cho cá nhân vay tiền chỉ có giấy viết tay có đòi được không?

hỏi đáp xử lý nợ

Câu hỏi: Cho cá nhân vay tiền, chỉ có giấy viết tay có đòi được không? Tôi có cho một người quen là hàng xóm của tôi vay tiền để làm ăn. Vay nhiều lần với tổng số tiền vay là 800.000.000 đồng. Khi cho vay tôi chỉ viết giấy tay mà không có hợp đồng. Chúng tôi thỏa thuận thời gian trả tiền là tháng 6/2018 nhưng đến thời hạn tôi không được trả tiền. Tôi có liên lạc yêu cầu trả thì được hẹn trả vào tháng 1/2019 nhưng mãi đến nay là tháng 5/2019 tôi vẫn không được trả. Vậy chỉ với giấy viết tay tôi có thể đòi được không?

(Câu hỏi của chị Võ Thị P ở tỉnh Tiền Giang)

Trả lời: Về vấn đề này của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

 Bạn đã thực hiện cho vay nhưng không ký hợp đồng vay. Tuy nhiên vẫn có giấy viết tay, nên căn cứ theo Điều 463 BLDS 2015 có thể hiểu:

 “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Như vậy, trường hợp này nếu bạn còn lưu giữ đầy đủ các giấy tờ chứng minh về khoản nợ, bạn có thể khởi kiện ra Tòa để đòi tài sản. Các giấy tờ cho vay này sẽ là bằng chứng quan trọng để bạn chứng minh quan hệ cho vay tồn tại giữa bạn và người bạn kia cũng như để Tòa chấp nhận yêu cầu đòi nợ của bạn. Tuy nhiên, khi giao dịch bằng giấy tờ viết tay, giá trị pháp lý của giao dịch là căn cứ để Tòa thụ lý vụ án của bạn.

Để được hỗ trợ chi tiết về các dịch vụ pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ tới Công ty luật Minh Tín theo:

Số điện thoại: 024.3555.8410/0915.177.856

HOTLINE: 0902.267.116

Email: info@luatminhtin.vn

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese