Chúng tôi gửi rất nhiều công văn yêu cầu thanh toán nhưng vẫn không thu hồi được công nợ

hỏi đáp xử lý nợ

Câu hỏi: Công ty chúng tôi có ký kết hợp đồng mua bán ống đồng cách nhiệt Uban với Công ty Xây lắp Điện cơ A tại TP Hồ Chí Minh. Tổng giá trị hợp đồng là 2.500.000.000 đồng.

Công ty chúng tôi đã xuất hàng theo từng đợt. Sau khi xuất hàng lần đầu Công ty Xây lắp Điện cơ A đã thanh toán cho chúng tôi 900.000.000 đồng, và yêu cầu công ty chúng tôi xuất phần hàng còn lại, đồng thời xuất hóa đơn cho tổng giá trị lô hàng theo từng đợt đã giao. Công ty chúng tôi đã xuất hàng đồng thời xuất hóa đơn cho Công ty Xây lắp Điện cơ A.

Sau khi giao hàng, công ty chúng tôi yêu cầu bên mua hàng thanh toán phần còn lại. Tuy nhiên, chúng tôi được hẹn thanh toán vào sau 2 tháng kể từ lúc xuất hàng. Sau 2 tháng, công ty chúng tôi không nhận được sự thanh toán từ phía công ty mua hàng nên đã gửi rất nhiều công văn yêu cầu thanh toán và thư để xác nhận công nợ nhưng mãi đến nay đã gần 1 năm song công ty chúng tôi vẫn chưa được thanh toán. Vậy công ty chúng tôi phải làm gì để thu hồi khoản nợ trên?

(Câu hỏi của chị Trần Thị M ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Về vấn đề này của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thông thường việc xử lý công nợ đúng theo quy định pháp luật bao gồm phương án sau: Thương lượng, đàm phán với khách nợ; thực hiện tố tụng để thu hồi công nợ.

Đối với trường hợp của công ty bạn thì đây là dạng công nợ của hợp đồng mua bán hàng hóa. Đầu tiên Công ty của bạn đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu thanh toán cho khách nợ nhưng vẫn không được thanh toán, có thể thấy khách nợ đang trốn tránh nghĩa vụ trả tiền nên Công ty bạn không thể chọn cách thương lượng để giải quyết khoản công nợ trên, công ty bạn nên cân nhắc phương án khởi kiện để thu hồi khoản nợ. Tuy nhiên, trước khi thực hiện khởi kiện, công ty bạn cần củng cố hồ sơ công nợ, xác minh chính xác số nợ và nâng cao tính pháp lý hồ sơ. Theo đó, hồ sơ công nợ đối với hợp đồng mua bán hàng hóa thường bao gồm:

–  Hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa, phụ lục hợp đồng (nếu có);

–  Biên bản giao nhận hàng hóa, phiếu xuất kho;

–  Biên bản nghiệm thu khối lượng hàng hóa;

–  Hóa đơn giá trị gia tăng;

–  Biên bản đối chiếu công nợ;

–  Công văn yêu cầu thanh toán nợ, công văn xin gia hạn thời gian thanh toán;

–  Sổ theo dõi chi tiết công nợ (nếu có);

–  Các tài liệu khác liên quan đến công nợ.

Sau khi tổng hợp được hồ sơ công nợ, củng cố tính pháp lý của hồ sơ, Công ty bạn nên thực hiện các bước khởi kiện ra tòa để thu hồi công nợ, đây là cách hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng công nợ hiện tại. Công ty bạn nên cân nhắc xử lý sớm khoản nợ để tránh trường hợp hết thời hiệu khởi kiện, khách nợ tẩu tán tài sản để trốn tránh nghĩa vụ thanh toán.

Để được hỗ trợ chi tiết về vấn đề thu hồi nợ hoặc các dịch vụ pháp lý khác, Quý khách vui lòng liên hệ tới Công ty luật Minh Tín theo:

Số điện thoại: 024.3555.8410/0915.177.856

HOTLINE: 0902.267.116

Email: info@luatminhtin.vn

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng.

Sharing is caring!

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese