GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LAO ĐỘNG - Công ty Luật TNHH Minh Tín
Hotline:
0902.267.116

Chào mừng quý khách ghé thăm website Công ty Luật Minh Tín

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LAO ĐỘNG

 

Trong quá trình tham gia vào quan hệ lao động, người lao động và người sử dụng lao động có thể phải đối mặt với mâu thuẫn dẫn tới tranh chấp lao động trong doanh nghiệp, tổ chức.

Vậy, tranh chấp lao động là gì? Nó có đặc điểm như thế nào? Có những loại tranh chấp lao động nào? Trong bài viết này, Công ty Luật Minh Tín sẽ giải đáp cụ thể những câu hỏi trên.

1.Khái niệm 

Khoản 7 Điều 3 Bộ luật lao động 2012 nêu rõ: “Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động.”

Như vậy, tranh chấp lao động là tranh chấp liên quan đến quá trình lao động, tức là quá trình xác lập, duy trì, chấm dứt mối quan hệ lao động giữa các bên, liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác về thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể và trong quá trình học nghề.

Một vụ việc chỉ được coi là tranh chấp lao động khi các bên đã tự bàn bạc, thương lượng mà không đi đến thỏa thuận chung hoặc một trong hai bên từ chối thương lượng, cần phải có sự can thiệp của chủ thể thứ ba thông qua thủ tục hòa giải, trọng tài hoặc xét xử.

tranh chap lao dong

2. Những đặc điểm của tranh chấp lao động

Đặc điểm về chủ thể: 

Tranh chấp lao động có hệ thống chủ thể riêng, bao gồm người lao động, Người sử dụng lao động, tập thể lao động, đại diện của người lao động và người sử dụng lao động.

Về phạm vi tranh chấp:

Tranh chấp lao động là loại tranh chấp trong phạm vi của quá trình lao động (theo nghĩa đầy đủ của từ này).

Về nội dung tranh chấp:

Tranh chấp lao động có nội dung khá đặc trưng, đó là những giá trị vật chất, tinh thần gắn liền với lao động, nói cách khác, đó là quyền, lợi ích gắn với nghề nghiệp. Những khoản tiền lương, phụ cấp, kí kết Hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, việc thành lập công đoàn,…đều là những vấn đề quen thuộc của quá trình lao động, có thể giúp chúng ta bóc tách và phân biệt với loại tranh chấp khác. Tòa án sẽ không chấp nhận việc đưa ra một khiếu nại ngoài luồng giữa các bên trong quan hệ lao động thành một vụ kiện lao động.

Về ảnh hưởng xã hội:

Tranh chấp lao động có ảnh hướng lớn đến đời sống xã hội và đời sống kinh tê – xã hội, đời sống chính trị. Tranh chấp lao động làm cho quan hệ lao động và các quan hệ xã hội khác trong quá trình lao động bị sứ mẻ, biến dạng, thậm chí bị phá vỡ. Nhiều vụ tranh chấp lao động dẫn đến các bên tham gia quan hệ đi đến chỗ tìm cách cắt đứt mối quan hệ lao động thay vì nỗ lực hàn gắn nó. Các tranh chấp lao động rất có thể dẫn đến đình công của người lao động trong một doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

3. Phân loại tranh chấp lao động:

Căn cứ vào quy mô của tranh chấp có thể phân loại tranh chấp lao động gồm tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể.

Tranh chấp lao động cá nhân là tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động. Loại tranh chấp này thường phát sinh trong quá trình áp dụng pháp luật lao động hoặc thực hiện, thay đổi, chấm dứt các hợp đồng lao động cá nhân. Trong quá trình giải quyết cá nhân, công đoàn thường chỉ tham gia với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích chứ không với tư cách người đại diện cho một bên tranh chấp.

Tranh chấp này thường mang tính đơn lẻ, riêng rẽ, không có tính tổ chức chặt chẽ nên chỉ mang tính ảnh hưởng hạn chế đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Tranh chấp lao động tập thể là tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động. Người đại diện cho tập thể người lao động là tổ chức công đoàn tham gia với tư cách là một bên tranh chấp, yêu cầu người sử dụng lao động đáp ứng các quyền, lợi ích mà tập thể lao động đặt ra. Trong một số trường hợp tranh chấp lao động cá nhân được chuyển hóa thành tranh chấp lao động tập thể và ngược lại.

Căn cứ vào tính chất của tranh chấp lao động, có thể phân loại tranh chấp lao động thành 2 loại: Tranh chấp lao động về quyền và tranh chấp lao động về lợi ích.

+ Tranh chấp lao động về quyền là tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác.

+ Tranh chấp lao động về lợi ích là tranh chấp lao động phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác trong quá trình thương lượng giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

Trên đây là một số phân tích pháp lý và thực tiễn về các tranh chấp phổ biến trong quan hệ lao động. Hy vọng với những gì Công ty Luật TNHH Minh Tín đưa ra sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án giải quyết tốt nhất vấn đề của mình.

Để được tư vấn chi tiết trong vấn đề tranh chấp lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Minh Tín (Điện thoại: 0243.555.8410/0914179856).

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial