Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm | Tư vấn luật | Luật Minh Tín

Hotline:
      Miền Bắc                     Miền Nam
45737657_181290969478408_300901916949348352_n0902.267.116     45737657_181290969478408_300901916949348352_n0932.103.586 
                              

Chào mừng quý khách ghé thăm website Công ty Luật Minh Tín

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

I. Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

  Kinh doanh bảo hiểm là một hoạt động kinh doanh thương mại đang phát triển nhanh chóng trong giai đoạn hiện nay.  Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Khi giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm đã đạt được sự thoả thuận, các bên sẽ lập Hợp đồng bảo hiểm để ràng buộc quan hệ pháp lý trong quan hệ bảo hiểm.

  Tuy nhiên, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và người mua bảo hiểm thường phải đối mặt với những rủi ro nhất định, đặc biệt là các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm. Những tranh chấp bảo hiểm thường xảy khi phát sinh sự kiện bảo hiểm, tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán bảo hiểm, tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm vô hiệu…Trên thực tế, các vụ án tranh chấp hợp đồng bảo hiểm ngày càng gia tăng và phức tạp.

tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

  Hiểu được điều đó, Công ty Luật Minh Tín với đội ngũ luật sư giỏi và tận tình sẽ cung cấp cho quý khách hàng những giải pháp tốt nhất với chi phí hợp lý để giải quyết những tranh chấp trong hợp đồng bảo hiểm.

II. Nội dung Luật sư tham gia tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

  Các loại tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

  Hiện nay, những dạng tranh chấp hợp đồng bảo hiểm thường xoay quanh 3 dạng sau: 

+ Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm con người (sức khoẻ, tai nạn): bạn đọc có thể tham khảo thêm tranh chấp bảo hiểm giữa người lao động và người sử dụng lao động tại đây

+ Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản

+ Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

  Hợp đồng bảo hiểm hàng hải được áp dụng theo quy định từ Điều 224 đến Điều 257 của Bộ luật Hàng hải Việt Nam. Đối với những vấn đề mà Bộ luật Hàng hải Việt Nam không quy định thì áp dụng Luật kinh doanh bảo hiểm.

Các căn cứ xem xét trách nhiệm bảo hiểm giữa bên mua và bên bán:

+ Hợp đồng bảo hiểm: Hợp đồng bảo hiểm phải lập thành văn bản và có những nội dung quy định tại Điều 13 Luật kinh doanh Bảo hiểm.

+ Bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm là giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm, điện báo, telex, fax và các hình thức khác do pháp luật quy định.

  Trách nhiệm bảo hiểm phát sinh khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết hoặc khi có bằng chứng doanh nghiệp bảo hiểm đã chấp nhận bảo hiểm và bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm, trừ trường hợp có thoả thuận khác trong hợp đồng bảo hiểm.

Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm:

+ Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ ký giữa tổ chức bảo hiểm với cá nhân, tổ chức không nhằm mục đích sinh lợi quy định tại khoản 3 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự. Ví dụ: bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người; cá nhân mua bảo hiểm xe cơ giới, v.v.

+ Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ ký giữa tổ chức bảo hiểm với cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh và nhằm mục đích lợi nhuận.

Thời hiệu khởi kiện:

  Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là 3 (ba) năm, kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp (Điều 30 Luật kinh doanh bảo hiểm).

Thời hiệu khởi kiện liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hàng hải là 2 (hai) năm, kể từ ngày phát sinh tranh chấp (Điều 257 Bộ luật Hàng hải Việt Nam).

Xác định sự kiện bảo hiểm:  ở các tình huống bảo hiểm đều có độ phức tạp và khó trong xác định lỗi của các bên và của bên thứ ba. Đây cũng là nội dung khó nhất trong vụ việc tranh chấp hợp đồng bảo hiểm nói chung và là cơ sở để xác định có hay không trách nhiệm bảo hiểm của công ty bảo hiểm.

Trường hợp hợp đồng bảo hiểm vô hiệu:

+ Bên mua bảo hiểm không có quyền lợi có thể bảo hiểm

+ Tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm không tồn tại.

+ Tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm biết sự kiện bảo hiểm đã xảy ra.

+ Bên mua bảo hiểm hoặc doanh nghiệp bảo hiểm có hành vi lừa dối khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.

  Ngoài ra, tổ chức, cá nhân có nhu cầu bảo hiểm chỉ được tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động ở Việt Nam. Hợp đồng bảo hiểm được giao kết giữa các tổ chức, cá nhân Việt Nam với doanh nghiệp bảo hiểm không được phép hoạt động tại Việt Nam bị coi là vô hiệu (khoản 2 Điều 3 Nghị định số 45/2007/NĐ-CP).

III. Những công việc luật sư đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng

  Khi các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phát sinh, khách hàng phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề tâm lý và các vấn đề pháp lý từ tranh chấp hợp đồng bảo hiểm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, Công ty Luật Minh Tín sẽ cử luật sư tham gia vào vụ án với tư cách luật sư đại diện.

  Công ty Luật Minh Tín cung cấp các dịch vụ liên quan đến giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm như sau:

+ Tư vấn, đánh giá điểm yếu, điểm mạnh của các bên tranh chấp và đưa ra cách thức giải quyết tranh chấp có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hoà giải.

+ Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể, và soạn đơn khởi kiện gửi đến Toà án có thẩm quyền. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự… gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

+ Tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu và kiểm tra tài liệu trước khi trình Toà án.

+ Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại Toà án các cấp trọng các vụ án liên quan đến hợp đồng.

+ Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện theo uỷ quyền – nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

  Là một công ty tư vấn pháp lý hàng đầu, qua nhiều năm hoạt động đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng, Công ty Luật Minh Tín cam kết tận tình hướng dẫn cùng quý khách tham gia giải quyết các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng với cách thức phục vụ chuyên nghiệp nhất.

  Để được tư vấn chi tiết trong vấn đề tranh chấp hợp đồng bảo hiểm, quý khách vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Minh Tín (Điện thoại: 0243.555.8410/0914179856).

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial