Giải quyết tranh chấp thương mại

giải quyết tranh chấp thương mại

Khi tham gia quan hệ kinh tế, việc xảy ra mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Khi phát sinh tranh chấp, các bên đều mong muốn tìm ra biện pháp giải quyết đảm bảo quyền lợi, ít tốn kém về thời gian, tiền bạc.

Vì vậy, việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp trong thương mại là rất quan trọng.

1. Có những phương thức giải quyết tranh chấp thương mại nào?

Pháp luật hiện hành quy định các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại gồm: thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án.

a, Giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương thức thương lượng, hòa giải

Thương lượng: là phương thức được các bên lựa chọn trước tiên. Các bên chủ động gặp gỡ nhau, bàn bạc, thỏa thuận về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên.

Chưa có quy định pháp luật bắt buộc các bên phải tiến hành thương lượng trong quá trình giải quyết tranh chấp. Do đó, từ quá trình tổ chức, thực hiện, kết quả thương lượng không được pháp luật quy định. Thương lượng được khuyến khích áp dụng để giải quyết tranh chấp thương mại trên tinh thần tôn trọng thỏa thuận giữa các bên.

Trường hợp đã đạt được thỏa thuận trong cuộc họp thương lượng nhưng sau đó 1 trong các bên không tuân thủ thì bên còn lại không thể yêu cầu cơ quan Nhà nước cưỡng chế thi hành.

Hòa giải: là phương thức có hỗ trợ từ bên thứ ba để giải quyết tranh chấp. Phương thức này phụ thuộc vào độ thiện chí của các bên tham gia giải quyết tranh chấp; uy tín, kinh nghiệp và kỹ năng của trung gian hòa giải. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của hòa giải vẫn phụ thuộc vào quyết định của các bên tham gia giải quyết tranh chấp.

Ưu điểm của hòa giải: được tiến hành nhanh chóng, không gò bó về thời gian như trong thủ tục tố tụng; chi phí thấp; các bên có quyền lựa chọn, quyết định bất kì ai làm trung gian hòa giải cũng như địa điểm hòa giải. Hòa giải đề cao tinh thần thiện chí của hai bên, không đối đầu, thắng thua như quá trình kiện tụng tại tòa án, trọng tài nên giữ được mối quan hệ kinh doanh của hai bên.

Nhược điểm của hòa giải: phụ thuộc vào ý chí của các bên, ít được sử dụng nếu các bên không có sự tin tưởng lẫn nhau. Bên hòa giải không có quyền đưa ra quyết định ràng buộc hay áp đặt bất cứ vấn đề gì đối với bên tranh chấp. Thỏa thuận hòa giải không có tính bắt buộc thi hành như phán quyết của trọng tài hay tòa án.

b, Giải quyết tranh chấp thương mại thông qua trọng tài

Trọng tài: với tư cách là bên thứ ba độc lập giải quyết tranh chấp nhằm đưa ra phán quyết có giá trị bắt buộc các bên phải thi hành.

Ưu điểm: tính linh hoạt, quyền chủ động của các bên, nhanh chóng, rút ngắn thời gian tố tụng, đảm bảo bí mật, không bị giới hạn về lãnh thổ. Sau khi trọng tài đưa ra phán quyết thì các bên không có quyền kháng cáo trước bất kì tổ chức hay tòa án nào.

Nhược điểm: chi phí tương đối cao, giải quyết kéo dài. Việc thi hành quyết định trọng tài không được thuận lợi như việc thi hành bản án, quyết định của tòa án.

c, Giải quyết tranh chấp thương mại thông qua tòa án

Ưu điểm: Tòa án là cơ quan xét xử của Nhà nước nên phán quyết của nó có tính cưỡng chế cao. Trường hợp các bên không chấp hành phán quyết của tòa án thì sẽ bị cưỡng chế. Do đó, quyền lợi của bên thắng kiện sẽ được đảm bảo.

Nhược điểm: thủ tục tại tòa án thiếu linh hoạt do phải tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật. Nguyên tắc xét xử công khai dù được xem là tiến bộ, mang tính răn đe nhưng đôi khi có thể làm lộ bí mật kinh doanh.

2. Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại

Đa phần trong các hợp đồng kinh tế luôn có một điều khoản liên quan đến việc giải quyết tranh chấp. Thông thường điều khoản giải quyết tranh chấp quy định cơ quan giải quyết là tòa án hoặc trung tâm trọng tài kinh tế.

Tuy nhiên để tiến hành giải quyết tranh chấp theo hợp đồng kinh tế không phải là một vấn đề đơn giản. Việc lựa trọn cơ quan giải quyết cũng là một vấn đề hết sức khó khăn.

giải quyết tranh chấp thương mại
Công ty luật Minh Tín hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại cho doanh nghiệp

Công ty Luật Minh Tín với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đại diện khách hàng giải quyết phát sinh từ hợp đồng kinh tế có thể đưa ra một số thực tiễn liên quan:

* Lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp thương mại:

Nếu các bên không thể tiến hành thương lượng, hòa giải thì bắt buộc các bên phải lựa chọn hình thức tài phán để giải quyết tranh chấp phát sinh trong hợp đồng.

Thương lượng, hòa giải là rất khó thực hiện trong quá trình giải quyết tranh chấp.

* Lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại:

Nếu các bên có thỏa thuận cơ quan giải quyết là tòa án hoặc trung tâm trọng tài thì áp dụng sự thỏa thuận của các bên.

Nếu giải quyết tại trung tâm trọng tài, thời gian giải quyết có thể ngắn nhưng chi phí liên quan đến việc giải quyết thường rất lớn.

Nếu giải quyết tại tòa án có thẩm quyền thì thời gian tiến hành giải quyết có thể bị kéo dài do quá trình tố tụng. Bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án đôi khi chưa được người vi phạm nghĩa vụ tôn trọng, nhưng nó là cơ sở để yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế bên vi phạm thực hiện nghĩa vụ của mình.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, tận tâm, Luật Minh Tín là đối tác pháp lý đáng tin cậy của các doanh nghiệp trong việc giải quyết tranh chấp kinh tế phát sinh. Công ty chúng tôi luôn tư vấn tận tâm, chính xác và hiệu quả nhất nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Quý khách hàng.

Để được hỗ trợ chi tiết về dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại; tranh chấp hợp đồng xây dựng; tranh chấp lao động; tranh chấp hợp đồng bảo hiểm, Quý khách vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo:

Số điện thoại: 024.3555.8410/0915.177.856

HOTLINE: 0902.267.116

Email: info@luatminhtin.vn

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng.

5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
Facebook
Facebook
YouTube
YouTube
Pinterest
Pinterest